Mì Quảng là món dân dã mà khoái khẩu. Sợi mì giòn, dai, quyện với nước lèo béo ngọt, để lại hương vị khó quên.
Nước dùng
- Hầm khoảng 500g xương lợn với 3 lít nước + 50g hành tây, lấy hơn 2
lít nước dùng. Khi hầm nên nhỏ lửa cho nước chỉ vừa váng hơi và vớt bọt
liền tay cho nước trong. Vớt bỏ xương, xác hành. Nêm vào 2 lít nước dùng
một thìa cà phê muối, tiêu, bột ngọt, đường, mỗi thứ một thìa nhỏ. Giữ
nóng nước dùng trên bếp.
- Nếu muốn có chân giò hoặc sườn lợn... chặt miếng ăn kèm thì ướp 1 kg
thịt với 1 thìa cà phê muối + 1 thìa nhỏ tiêu trong khoảng 30 phút rồi
thả vào hầm cho vừa mềm và vớt ra. Cứ mỗi kg thịt cho vào nồi nước dùng
thì thêm vào lít nước sôi.
- Phi vàng chừng 3 - 4 thìa súp dầu ăn với một thìa súp hạt điều, vớt bỏ hạt điều, giữ dầu lại.
- Tôm thịt xào: Tùy nhu cầu nhiều hay ít. Thường thì tôm thịt bằng
nhau. Thử làm với 300g tôm thẻ hoặc tôm đất tươi, cắt bỏ đầu râu, chân +
300g nạc mông hoặc tùy ý dùng 3 chỉ, cắt miếng mỏng. Trộn ướp đều vào
tôm thịt 1/2 thìa cà phê muối + tiêu, bột ngọt, đường mỗi thứ một thìa
nhỏ + 1/2 thìa súp nước mắm + 1 thìa súp hành ta băm. Để trong 20 phút.
Xào chín tôm thịt với chừng 2 thìa súp dầu chiên rồi cho vào chảo xào
với nước dùng vừa sấp mắt tôm thịt, nấu thêm vài phút nữa là vừa. Cho
dầu phi màu điều vào vừa phải cho màu tôm thịt ửng đỏ. Giữ nóng chảo tôm
thịt trên bếp.
Phụ gia ăn kèm
- Rau gồm xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá
sống. Đậu phụng (lạc) rang vàng đãi vỏ giã nhỏ. Hành ngò xắt nhỏ. Hành
ta phi vàng giòn. Ớt xào (phi thơm ít dầu với vài tép tỏi đập dập, cho
ớt bột vào đảo nhanh tay, tắt bếp ngay). Bánh tráng mè nướng vàng.
Chanh, ớt, nước mắm nguyên chất.
Trình bày
- Dùng tô lớn, cho các loại rau vào, cho mì vào 2/3 tô, múc ít nước
dùng chan vừa ước rau và mì, múc vào ít tôm thịt và nước xào, rắc ít đậu
phụng, hành phi, hàng ngò xắt nhỏ. Dọn kèm một đĩa rau, ớt xào, chanh,
ớt tươi, nước mắm, bánh tráng nướng...
Khi ăn tùy ý nêm gia vị và bóp bánh tráng vào tô, trộn đều (có người để bánh tráng ở ngoài cắn từng miếng).
- Ăn mì Quảng chan nước dùng vừa phải. Mì Quảng thuần tuý chỉ có tôm
thịt, có thể dùng thịt gà hoặc thịt lợn, tôm có thể tôm đất, tôm thẻ
hoặc tôm sú, tôm rằn tùy ý. Nhưng ngon nhất là tôm thẻ hoặc tôm đất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét