Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, Ta có thêm ngày nữa để yêu thương...Người mà thích điều lành, phúc tuy chưa đến song họa đã xa; người mà không thích điều lành, họa tuy chưa đến, song phúc đã xa...Người ta lúc nhắm mắt đi thì để cho sâu bọ tha hồ đục vào thân xác, thế mà lúc sống không chịu nhường nhịn nhau một chút là tại làm sao ?...Người tốt mà giàu , thế là trời thưởng; người xằng mà giàu, thế là trời phạt...Mặt trời đứng bóng thì xế, mặt trăng đã tròn thì khuyết, vật gì thịnh lắm thì suy...Gieo suy nghĩ, gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận....

Facebook Haco Chi

Thứ Bảy, 2 tháng 6, 2012

Cách làm mì Quảng ở MỸ

Nếu Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn vật, có món phở Bắc thơm ngon; Huế, mảnh đất hữu tình, thơ mộng, có món bún bò đặc sắc thì Quảng Nam nổi danh với món mì Quảng truyền thống.
'Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mì Quảng anh xơi cho cùng"

Cối xay bột, lò tráng bánh là công cụ thiết yếu nhất để làm mì. Chỉ cần ít gạo ngon đem ngâm, xay thật mịn rồi tráng là có những lá mì mềm mướt, trắng nõn, trông rất... đã con mắt ! Rau thì có sẵn ở mảnh vườn: nào rau muống, búp chuối, các loại rau thơm xanh mướt ở đầu vườn hay bờ ao cá. Nước 'nhưng' có thể là gà, cua, tôm, cá... nuôi hoặc đánh bắt ở đồng ruộng sông ngòi uốn mình khắp làng quê. Và, thế là, bằng những thứ có sẵn quanh mình, người dân đất Quảng đã chế biến ra những tô mì thơm ngon, mang hương vị đậm đà nơi thôn dã. Vì thế, gọi mì Quảng là món ăn bình dân, mộc mạc cũng không ngoa chút nào.
Mì Quảng có 'tuyệt' hay không là nhờ tài nấu nướng của gia chủ. Đầu tiên, gạo dùng xay bột phải là thứ gạo ngon. Chọn được gạo rồi, người ta đem ngâm để gạo mềm, xay sẽ nhẹ tay hơn. Nhớ là khi xay, xay thật kỹ, thật mịn. Trước khi xắt, người ta xoa một lớp dầu phụng đã khử chín để mì khỏi dính. Còn nước 'nhưng', nếu là gà, lúc mổ xong, lóc thịt nạc, ướp kỹ rồi đem xào. Xương và những thứ khác chặt, bỏ vào nồi nấu cho ngọt nước. Khi nước sôi, chín, đổ thịt nạc đã xào kỹ vào nồi. Dĩ nhiên, nước 'nhưng' có thơm, ngon hay không tùy thuộc ở gia vị và kinh nghiệm của gia chủ. Rau sống không thể thiếu vắng trong tô mì. Nó đóng vai trò rất quan trọng. Rau thường là rau muống hoặc cải xắt nhỏ, trộn với búp chuối non, rau thơm, rau quế, rau răm... Đặc biệt, nếu có loại rau sống Trà Quế nổi tiếng của đất Quảng thì hương vị tô mì càng tăng thêm phần đậm đà, hấp dẫn bội phần. Muốn làm tô mì, trước hết, cho một lớp rau sống vào tô rồi phủ một lớp mì xắt sẵn lên trên, sao cho sợi mì vừa xoắn xuýt nhau vừa đều đặn. Nước nhưng chan thế nào để nước thấm vào từng sợi mì, lẫn vào lớp rau sống, bên trên chỉ còn lớp xác màu mỡ, chiếm một khoảnh tròn đỏ lượt giữa màu vàng mịn của sợi mì. Nên nhớ, chan nước nhưng mì người ta chỉ chan thiêm thiếp thôi, nhiều nước như phở hay bún bò là không đúng cách. Cuối cùng, rắc một nhúm đậu phụng rang giòn giã vừa nhỏ lên trên, gia thêm tí dầu khử chín và cho vào một ít hành tươi xắt vụn, chanh, ớt... là những phần phụ làm tăng độ béo, chua, cay... đồng thời, có tác dụng điểm thêm màu mè, khiến tô mì chưa ăn mà đã thấy ngon và hấp dẫn.
Ăn mì thiếu bánh tráng nướng giòn hình như giảm đi ý vị tô mì. Có người cứ để nguyên rồi cắn một miếng 'và' một đũa. Có người bóp nhỏ ra, trộn đều, dùng đũa xáo lên, thêm tí ớt kha khá vào, vừa ăn vừa hít hà mới khoái khẩu. Khác với ăn phở hay ăn bún bò. Ăn phở vừa có muỗng vừa có đũa, ăn từ từ, điềm đạm thể hiện phong cách thanh lịch của người thủ đô. Ăn bún bò, đặc sản xứ Huế, lại biểu lộ sự nhàn nhã, quan cách... của người dân cố đô. Còn ăn mì Quảng, có thể gọi là rất độc đáo : ăn nhanh và càng đông người ăn càng ngon miệng. Phải chăng, cách ăn mì ấy phần nào bộc lộ cá tính của người Quảng là tính 'nóng nảy' ? Ở Đà Nẵng (và Quảng Nam), mì Quảng được bày bán khắp nơi. Tại các ngã ba, ngã tư đường, các thị trấn, thị xã, hay những khu dân cư đông đúc thường có hàng quán bán mì Quảng. Nhưng, mỗi nơi có một thế mạnh riêng. Làng Thanh Chiêm ở Điện Bàn, Bàu Bàu ở Núi Thành có món mì tôm, vùng Túy Loan thuộc huyện Hòa Vang có món mì gà... Có thể nói, quán mì mở ra rất nhiều nhưng giữ được hương vị của tô mì không phải là chuyện dễ. Sự cách tân thái quá trong việc chế biến ra mì Quảng sẽ khiến nó mất đi phần nào cái tinh túy, cái đặc sắc của tô mì.
Cách làm mì Quảng nà:


Nguyên Liệu:
1 con gà dai (ăn gì nhiều dzữ).
3 lạng sườn non (Seo ít thế)
1 miếng thịt ba rọi nạc nạc tí .
1 cây chả huế (làm sẵn hay mua chợ)
1/2 chén tôm khô
1 1/2 kg. tôm có đầu or tôm không đầu cũng okie
1 củ sắn
bánh Tráng mè
Rau bắp chuối bào + rau thơm
Hành ngò
Ớt + Chanh
hành tây
Đậu Phọng rang giã nhỏ
2 bịch bánh phở khô cọng to dẹp như loại làm padthai
1 chut’ bột nghệ
1 chut’ bột màu hột điều cho đỏ thêm (optional)


Cách Làm:
Thịt ba rọi rửa sạch cắt miếng nhỏ vừa lớn hơn hạt lựu chút.

Sườn rửa muối sạch sẽ căt’ cục.

Tôm khô ngâm nước rửa sạch băm nhỏ

Cho con gà dzai lên bếp hầm chung với 1 củ hành lấy broth, nhớ cho cục đuong phèn dí tí muối dô cook nhen, cho broth có lợ lợ la okiẹ.

Củ Sắn gọt vỏ cắt vuông nhỏ vừạ

Tôm rửa sạch cắt râu phi tỏi cho thơm xào tôm đó với 1/3 gói bột gia vị mì quảng + tí nuoc mắm + tí tiêu + sugar = nêm vừa kiểu lạt đổ ra tộ

Phi tỏi + hành tím dí chut’ xíu dầu cho thiệt thơm, sau đó cho sườn + thịt ba rọi vào xào cho săn đềụ Kế đó cho hết gia vị mì quảng kia + chút bột màu hạt đều + tôm khô băm nhỏ vàọ Cho nước mắm + bột nêm ga/muối + đường + chút tiêu = mix well, để kho trên bếp cho gia vị thiệt thấm dô thịt, cứ lâu lâu mix đều lên. Nếu vừa ăn kiểu hơi mặn chút. kho cở 10-15 mins thì múc ít nước lèo bên nồi kia bỏ dô nôi thịt kho này, cho củ sắn vào, và cứ thế tiếp tục kho, and múc từ từ nước lèo bên kia đổ vào, canh sau nêm cho vừa miệng dạng mặn mà hơn nước lèo ăn bún bình thường la okie, đừng wá mặn nhạ Broth mì quảng này hong có nhiều nước, đừng cho nhiều wá. cứ thế để trên bếp kho cho thịt mềm riu riụ

Rau bắp chuối bào với chút nước pha dấm and tí muối rửa sạch. Rau thơm rửa sạch.

Hành ngò cắt nhỏ để sẵn

Đậu phọng rang trong oven xong giả nhỏ

Bánh tráng nướng trong microwave sẵn.

bắt nồi nước bỏ ít bột nghệ vào, cho bánh phở vào luộc, khi bánh phở vừa mềm vớt ra sả nước warm rồi để ráọ

chả cá viên + seafood viên cắt đôi, cho dô microwave hâm chín lại bỏ ra dĩa sẵn. Cắt chung chả huế slice để sẵn.

Khi nước lèo vừa ăn rồi thì có thể cho tôm vàọ nước sôi lại múc ra tô. Còn nếu ăn nhiều đợt thì hõng nên cho tôm vô nước lèo, hâm đi hâm lại sẽ mặn and tôm cũng bị mềm không ngon.

Khi ăn múc mì bỏ vào tô, xếp tôm , chả cá viên, chả huế lên, sau đo múc nước lèo đang sôi kia vào, vài cục sườn , it’ thịt ba rọi + chut’ củ sắn dô tộ cho đậu phọng rang lên top, Serve nóng dí rau and chanh ớt, khi ăn bẻ bánh tráng vàọ mì quảng ăn nhiều rau mới ngon and đỡ ngán.

Chúc các bạn ăn ngon .
(Nguồn Internet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét