Chiếc
bánh tráng có thể không xuất xứ từ Quảng Nam và bánh tráng Quảng Nam
không nổi tiếng như bánh tráng Bình Định. Tuy nhiên, chiếc bánh tráng
đóng vai trò quan trọng và cũng là món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm
thực của người dân Quảng Nam.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Nhắc
đến bánh tráng, người ta hình dung ngay đến mâm cổ cúng gia tiên ngày
giỗ, lễ, tết. Chiếc bánh tráng nằm trang trọng chính giữa mâm, dâng lên
bàn thờ như ngụ ý trời tròn đất vuông.
Bánh tráng màu trắng, tròn là
trời nằm trên và ở trung tâm. Các vật phẩm, món ăn thịt cá khác là đất ở
phía dưới. Theo quan niệm âm dương thì bánh tráng hình tròn là dương -
thiên đặt phía trên, đối nghịch lễ vật khác là âm - địa bày ở dưới.
Không
kể vị trí trang trọng trong mâm cổ, khi phá cổ, chiếc bánh tráng cũng
được thưởng thức đầu tiên. Người lớn nhất bàn tiệc thay mặt cầm chiếc
bánh bẻ nhỏ chia cho cả bàn. Tiếng gẫy vụn giòn tan của chiếc bánh báo
hiệu bữa cơm bắt đầu, sau khi ăn bánh tráng mọi người có thể dùng thức
ăn khác. Chia nhau miếng bánh tráng cũng là dịp bà con gần xa lâu ngày
gặp mặt tranh thủ bắt chuyện hỏi thăm, giống như thay miếng trầu vậy.
Ngoài
ra chiếc bánh bình dân này cũng xuất hiện trong rất nhiều món ăn chỉ có
riêng của người Quảng. Đầu tiên có thể kể là bánh tráng quấn cá nục.
Những khi đói lòng, không kịp thổi cơm người ta có thể nhúng vội vài
chiếc bánh vào nước lạnh. Ra vườn hái vài ngọn rau muống và một số loại
rau sống khác. Xuống bếp bày dĩa cá nục kho, thêm chén nước mắm nhỉ
(nước mắm trong, không pha chế thêm), hoặc chấm luôn với nước kho cá.
Một điều đặc biệt bánh tráng phải cuốn cá nục kho thật thấm mới ngon,
bất kỳ loại cá nào cũng không thể sánh được. Chỉ bấy nhiêu thứ đó thôi
là đã có bữa bánh tráng quấn cá nục ngon tuyệt, ăn đến no say. Cái dai
dai của bánh, vị ngọt của cá, vị mặn mòi của nước mắm quyện vào nhau ăn
mãi mà không chán. Thêm vào đó, mỗi lần nhai lại nghe tiếng rau sống
giòn tan rau ráu trong miệng cũng là một cái thú của ẩm thực.
Sang
hơn thì có thể thay cá nục bằng thịt heo luộc. Bày bánh tráng nhúng
nước ra dĩa, bỏ lên trên vài lát chuối xanh, khế chua và một ít rau
sống, gắp đôi lát thịt đặt vào giữa, cuốn lại chấm vào chén mắm cái, đó
sẽ là món mà bất kỳ ai đã ăn một lần rồi sẽ muốn ăn thêm lần nữa.
Một
loại bánh cũng có nguyên liệu là bánh tráng do chính người
Quảng Nam sáng chế, dẫu có đi khắp nước cũng không tìm ra nơi thứ hai
chế biến món này ngon đến vậy. Đó là bánh Đập. Bánh tráng dày bột mang
nướng trên than hồng đến khi thật giòn, bề mặt bánh phồng rộp li ti là
được. Thêm lớp bánh tráng ướt lên trên, phết ít dầu lạc, rãi đều lên bề
mặt một lớp “nhưn” có thể là tôm khô giã nhỏ hoặc hành phi. Bẻ đôi lại
và đập ra chắm mắm cái nhâm nhi. Lưu ý là phải nước mắm cái mới đúng cái
chất của món ăn, nếu dùng thứ nước mắm nào khác thay thế thì mất ngon.
Bánh tráng đập
Chiếc
bánh Đập trông đơn giản vậy thôi nhưng cũng chứa đựng đầy tính âm dương
trong đó. Bánh khô kẹp với bánh ướt, bánh tráng chế biến từ hạt gạo là
thực vật ăn kèm nước mắm từ tinh chất cá tươi là động vật. Âm dương hòa
hợp tạo cảm giác ngọt bùi khoái khẩu.
Ngoài
ra, ở Quảng Nam bánh tráng còn xuất hiện trong rất nhiều món ăn. Thưởng
thức tô mỳ Quảng phải nhâm nhi miếng bánh tráng. Ăn cao lầu, lòng thả
cũng bẻ vào đó ít vụt bánh tráng. Ngày tết xum xuê chia nhau hũ thịt
muối cũng kẹp bánh tráng ăn cùng. Hay chỉ là nắm xôi cũng bẻ đôi bánh
tráng kẹp vào để nhai rau ráu. Hầu như người Quảng có thể ăn kèm bánh
tráng với rất nhiều món khác, thậm chí nhúng nước ăn suông lót dạ cũng
thấy ghiền. Thế mới thấy chiếc bánh tráng là một phần không hề nhỏ trong
bản đồ văn hóa ẩm thực của người Quảng Nam.
Linh Lâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét