TTCT - Đàn ông Nga có tuổi thọ thuộc vào
hàng thấp nhất trong các nước công nghiệp. Theo điều tra thống kê năm
2011, tuổi thọ trung bình của đàn ông Nga là 64,3 tuổi, so với 77 tuổi ở
Mỹ và 79 tuổi ở Úc.Một nghiên cứu mới công bố trên tập san y khoa Lancet
tháng vừa qua (1) cho thấy 25% đàn ông Nga chết trước tuổi 55, và con số
này làm cả thế giới y khoa sốc.
Một trong những nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ của
đàn ông Nga là rượu. Nói chính xác hơn là lạm dụng rượu, đặc biệt là
rượu Vodka.
Người Nga thường đùa rằng Vodka là kẻ thù của họ nên họ phải
đốt cháy kẻ thù! Quả thật, người Nga nổi tiếng uống rượu Vodka như
uống... nước lã.
Nghiên cứu công bố trên Lancet ước tính mỗi năm số đàn
ông Nga chết vì rượu và ngộ độc rượu chiếm 20% tổng số tử vong, và con
số này cao gấp 3,5 lần so với tỉ trọng trung bình trên thế giới.
Trông người phải nghĩ đến ta: tình hình lạm dụng rượu
bia ở Việt Nam có thể nói cũng rất nghiêm trọng. Đi bất cứ nơi nào trên
khắp các vùng đất nước, từ nông thôn đến thành thị, đâu đâu cũng có quán
nhậu và tiệc nhậu với rượu bia. Ở TP.HCM và Hà Nội, dù kinh tế có lúc
khó khăn nhưng các quán nhậu vẫn rất đông thực khách, bất kể sáng trưa
chiều tối, nhậu bất cứ lúc nào, bất cứ dịp nào, bất cứ ở đâu.
Một nghiên cứu cộng đồng mới đây ở phía Bắc (2) cho
thấy vài con số phản ánh tình trạng đó: 86% đàn ông Việt Nam uống rượu
bia, trong số này 31% uống rượu một cách nguy hiểm cho sức khỏe. Vẫn
theo kết quả nghiên cứu này, trong vòng tuần lễ qua, tính trung bình mỗi
nam thanh niên Việt Nam uống từ 34-53mg alcohol. Con số này cao gần gấp
hai lần so với Mỹ.
Một nghiên cứu khác trên 1.500 nam và nữ tuổi từ 18-60
(3) cũng cho ra kết quả tương tự: gần 70% nam có thói quen uống rượu
bia. Tính trung bình mỗi tháng, số tiền các hộ gia đình chi cho bia rượu
là 3,5 USD (khoảng 70.000 đồng), chiếm 4,6% tổng chi tiêu cho thực
phẩm, hay 1,8% tổng thu nhập (3).
Đặc biệt quan tâm là sinh viên cũng tìm đến rượu bia.
Một nghiên cứu trên 619 sinh viên y khoa ở Hà Nội (4) cho thấy 65% sinh
viên (phần lớn là nam) uống bia. Trong số này 12% được đánh giá là có
khả năng nghiện hay “có vấn đề về bia rượu”.
Vấn đề không chỉ là số người thường xuyên uống bia rượu
quá lớn, mà còn là chất lượng rượu. Rượu giả và bia dỏm từ Trung Quốc
và được sản xuất nội địa tràn ngập thị trường Việt Nam. Một ước tính cho
biết khoảng 70% lượng rượu lưu hành trong thị trường là rượu lậu hoặc
giả.
Một nghiên cứu công bố trên một tập san về môi trường
học vào năm 2009 cho thấy rượu đế làm ở nhà có nồng độ alcohol dao động
45-50%, cao hơn mẫu rượu được sản xuất từ công ty (5). Những loại rượu
sản xuất ở nhà rất khó kiểm soát về chất lượng. Những “tai nạn” liên
quan đến rượu đế vẫn thường xuất hiện trên báo chí. Có thể nói không
ngoa rằng rượu dỏm, rượu độc hại đã và đang hủy hoại sức khỏe, thậm chí
giết chết người Việt Nam.
Có nhiều lý do khiến người ta tìm đến rượu bia, kể cả
ngoại giao và lễ hội, nhưng “một trong những nguyên nhân chính là người
tìm đến rượu thường để giải khuây và tạo cho mình một căn cước tính mới.
Trong môi trường căng thẳng và những khó khăn trong cuộc sống, người ta
tìm đến rượu bia như là một phương tiện thực tế nhất để giải sầu, để...
quên đời trong một thời gian ngắn, để có thể biến thành một người
khác”. Ngoài ra, nghiên cứu di truyền học còn cho thấy một số người tìm
đến rượu bia thường xuyên là do gen.
Cần phải nói rằng nếu sử dụng ở liều lượng an toàn và
điều độ thì rượu bia không hẳn là xấu. Rượu là “thủy hỏa” (fire water),
là chất có thể cung cấp năng lượng nồng nàn, có thể khai thông kinh mạch
và ức chế các tà khí như phong, hàn, thấp. Rượu trong lễ hội tăng tính
trang trọng và uy nghi.
Rượu trong tiệc cưới làm buổi tiệc vui vẻ và rộn ràng.
Nhưng lạm dụng rượu thường đi kèm nhiều biến chứng nghiêm trọng. Có trên
60 bệnh lý liên quan đến rượu hoặc do rượu bia gây ra. Những biến chứng
như suy thoái hệ thần kinh, viêm gan, xơ gan, cao huyết áp, suy tim,
đột quỵ, tiểu đường, béo phì...
Danh sách các bệnh liên quan đến rượu hay do rượu gây
ra có thể viết thành hai trang giấy! Tính chung, khoảng 4% các ca tử
vong trong dân số là do lạm dụng rượu bia. Đó là chưa kể những tác động
của rượu bia đến gia đình và xã hội.
Vậy thế nào là mức độ an toàn cho việc uống rượu bia?
Trong thực tế không có mức độ alcohol an toàn tuyệt đối, nhưng các
chuyên gia đồng ý rằng đàn ông không nên uống quá 40g alcohol và đàn bà
uống không quá 20g alcohol mỗi ngày. Một lon bia 375ml như Heineken chứa
khoảng 15g alcohol, do đó mỗi ngày không nên uống quá ba lon bia (đàn
ông) hay quá hai lon bia (phụ nữ).
Nhưng cần phải làm gì để hạn chế tiêu thụ rượu bia quá
đà ở Việt Nam? Đây là một câu hỏi lớn vì liên quan đến vấn đề chính sách
và cần nhiều nghiên cứu. Kinh nghiệm từ Úc cho thấy chính phủ dùng thuế
(và tăng giá!) như một phương tiện để kiểm soát việc tiêu thụ bia rượu.
Song song với biện pháp thuế, chính phủ ra quy định về độ tuổi tối
thiểu mà đối tượng có thể tiêu thụ và mua bia rượu, cấp giấy phép cho
các cửa hàng mua bán và quy định giờ buôn bán bia rượu.
Ngoài ra, cần phải có những nhãn hiệu ghi rõ nồng độ
alcohol và những tác hại đến sức khỏe trên các sản phẩm bia rượu. Những
kinh nghiệm đó rất cần được nghiên cứu và nếu được triển khai sao cho
thích hợp.
Tuổi thọ trung bình ở đàn ông Việt Nam hiện nay là 69
tuổi. Tuổi thọ này chưa phải là cao, nhưng vẫn cao hơn tuổi thọ trung
bình ở đàn ông Nga. Tuy nhiên, nếu không có chính sách kiểm soát tình
trạng tiêu thụ rượu bia và lạm dụng rượu bia như hiện nay, tôi e rằng
tuổi thọ ở người Việt sẽ không tăng như dự kiến.
NGUYỄN VĂN TUẤN
Tham khảo:
1. Zaridze D, et al. Alcohol and mortality in Russia: prospective observational study of 151 000 adults. Lancet 31/1/2014
2. Trần Hữu Bích và cộng sự. Patterns of alcohol
consumption in diverse rural populations in the Asian region. Global
Health Action Supplement 1, 2009.
3. Giang KB, et al. Alcohol consumption and
household expenditure on alcohol in a rural district in Vietnam. Global
Health Action 2013; 6:18937
4. Diep Pham, et al. Alcohol consumption and
alcohol-related problems among Vietnamese medical students. Drug and
Alcohol Reviews 2010; 29:219-226.
5. Lachenmeier DW, et al. The Quality of Alcohol
Products in Vietnam and Its Implications for Public Health. Int. J.
Environ. Res. Public Health 2009, 6:2090-2101.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét