Món mít non nấu với cá chuồn - Ảnh: Thiện Nguyễn
Mít non nấu canh cá chuồn là món ăn dân dã, mộc mạc đã
gắn bó bao đời nay với người dân xứ Quảng, như một mối tình gắn bó keo
sơn giữa rừng với biển - mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên.
Cá chuồn là loại cá nổi, thân nhỏ, ít thịt nhiều xương
với hai vây lưng rất to. Loài cá này chỉ xuất hiện rộ vào mùa biển lặng
từ tháng hai âm lịch. Cá chuồn có thể chế biến được nhiều món và dành
làm thực phẩm cho mùa mưa gió. Cứ mỗi mùa cá chuồn rộ, mẹ tôi lại làm cá
chuồn thính hoặc phơi khô để dành.
Mùa đông, trời mưa dầm, gió bấc, buổi trưa tan học chỉ
muốn chạy ngay về nhà, mở vung nồi cơm chín tới, khua vội một bát cơm
nóng với con cá chuồn thính trong hũ mẹ để góc bếp. Ngồi bệt trên chiếc
phản gỗ, ăn bát cơm nóng với cá chuồn thính, nghe mưa rơi trên mái ngói,
gió rít từng cơn ngoài bụi tre sau hè, thấy mình hạnh phúc như Từ Thức
lên tiên.
Cá chuồn dễ ăn, dễ nấu, nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh
với mít non. Vào thời điểm cá chuồn rộ ở biển thì trên nguồn, mít non
cũng vừa tới độ căng tròn. Những quả mít vừa tượng hạt, tròn lẳn được
hái xuống, dành riêng cho món canh cá chuồn. Mít non gọt hết vỏ, xắt
thành từng lát mỏng, ngâm vào nước cho khỏi thâm đen.
Cá chuồn đánh vảy, rửa sạch để ráo nước sau đó xắt
thành từng khoanh nhỏ dài cỡ hai đốt ngón tay. Ướp cá với nước mắm,
muối, tiêu, hành hương và một ít nghệ bột chừng 15 phút. Bắc nồi nấu
canh lên bếp, nước sôi bùng cho cá vào, cá sôi chừng ba phút cho mít non
vào đảo đều, nêm một ít mắm cái vào nồi canh đang sôi, canh chừng đến
khi những lát mít màu trắng trong chuyển sang màu đục là vừa chín tới.
Nêm vừa ăn, nhấc nồi xuống cho lá lốt xắt nhỏ vào.
Dọn cơm ra mâm nhớ kèm một chén nước mắm dầm ớt xanh để
ăn với cá. Canh mít non nấu cá chuồn có một mùi thơm rất khó tả. Cái vị
chát của mít non như quyện với chất ngọt từ thịt cá chuồn tạo ra vị
ngọt lừ thấm đến tận chân răng.
Nếu ăn món canh hoài thấy nhạt miệng, có thể kho với
mít non - đây cũng là món dễ đưa cơm. Cá chuồn tươi mua về làm sạch vây,
cắt khúc ướp gia vị cho vào kho, đổ nước vừa ngập cá, kho chừng năm
phút khi cá vừa thấm thì cho mít non xắt từng miếng cỡ hai đốt ngón tay
vào. Để lửa liu riu cho đến khi nước kho cá thấm hết vào mít. Khi ăn,
lát mít mềm với vị ngọt đậm đà như tan ra trên đầu lưỡi. Bởi vậy mà dân
gian xứ Quảng còn có câu: Mít ngon nấu với cá chuồn/Chồng chan vợ húp
khen ngon rần rần.
KIM EM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét